Thủ tục mua bán căn hộ chung cư

Mọi thủ tục mua nhà chung cư giữa khách hàng và chủ đầu tư. Đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành. Để tránh những rủi ro trong quá trình mua bán. Vì vậy cần nắm rõ những quy định về nhà chung cư cũng giống như những thủ tục mua bán nhà chung cư. Bài viết sau có thể giúp bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về các thủ tục mua bán căn hộ chung cư.

Những thủ tục mua bán căn hộ chung cư cần nắm vững

1. Thủ tục mua bán căn hộ chung cư nội dung cần thiết về hợp đồng

Đối với hợp đồng mua, bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư. Thì ngoài các nội dung trên, các bên còn phải ghi rõ thêm những thông tin sau:

Phần diện tích thuộc sở hữusử dụng chung. Phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư. Diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích dùng căn hộ để tính tiền mua bán căn hộ,

Khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí vận hành nhà chung cư. Trong thời gian chưa thành lập ban quản trị nhà chung cư.

Kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là bản nội quy quản lý. Dùng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, mặt bằng tầng có căn hộ. Và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

Thủ tục mua bán căn hộ chung cư nội dung cần thiết về hợp đồng

Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng thực cấp cho người mua. Gồm có diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ. Và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ. Diện tích sàn có cột, hộp kĩ thuật nằm bên trong căn hộ.

2. Hồ sơ đề xuất cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà chung cư

Hồ sơ đề xuất cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà chung cư

Hồ sơ đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư gồm có:

Bản chính và bản công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.
Bản gốc và bản phô tô hợp đồng chuyển nhượng.
Chứng minh thư, hộ khẩu của bên chuyển nhượng.
Chứng minh thư, hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.
Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Các tiêu chí của một căn hộ chung cư đẹp

Các bước mua bán căn hộ chung cư

Các bước mua bán căn hộ chung cư

Bước 1: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở và thực hiện việc công chứng hợp đồng tại tổ chức công chứng nơi có bất động sản.

Các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở

Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Bản sao giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán

Bước 2: Nộp thuế và lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế

Người bán nộp thuế thu nhập cá nhân: Tỷ lệ 2% giá trị hợp đồng

Người mua nộp lệ phí trước bạ: Tỷ lệ 0,5% nhân giá tính dưới đây:

Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2)xGiá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhàxphần trăm (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

Bước 3: Đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Các bên nộp hồ sơ đăng ký gồm có: Bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; hợp đồng đã công chứng.

Thanh toán tiền mua nhà vào thời điểm nào?

Pháp luật dân sự và đất đai không có quy định về thời điểm giao tiền mua bán. Việc đưa tiền vào lúc nào là vì hai bên thỏa thuận. Thực tế để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Thì các bên trong giao dịch thường thỏa thuận giao tiền vào nhiều thời điểm: Khi ký hợp đồng, khi nộp thuế, và khi hoàn tất việc sang tên.

Một số kinh nghiệm khi mua nhà chung cư

Một số kinh nghiệm khi mua nhà chung cư

Trước khi mua căn hộ chung cư người mua nên chú ý về tính pháp lý của căn hộ đó, Kinh nghiệm là chúng ta phải mượn được sổ hồng hoặc sổ hồng photo của chủ nhà. Ra địa chính phường, xã nơi tọa lạc của căn hộ hỏi xem trạng thái pháp lý có đủ điều kiện mua bán hay không.

Khi thảo luận với chủ nhà về việc mua căn hộ chung cư. Chúng ta nên liệt kê ra những vấn đề cần phải thỏa thuận như: Thời gian giao nhận nhà, đặt cọc là bao nhiêuchi phí công chứng, các loại thuế. Sau bao nhiêu ngày phải ra hợp đồng công chứng, khi ký hợp đồng công chứng. Thì thanh toán bao nhiêu tỷ lệ, giữ lại bao nhiêu để làm giấy tờ.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Để tránh những thiếu sót không đáng có trong quá trình giao dịch. Bạn phải cần nắm vững những thủ tục mua bán căn hộ chung cư. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo: smartland, datxanh25,…)