Phong thủy cầu thang những điều bạn cần nên biết

Phong thủy cầu thang có thể không nhiều người lưu ý nhưng cầu thang cũng là một trong các nơi có vị trí phong thủy đắc địa của căn nhà. Vậy sắp xếp cầu thang như thế nào để có thể mang đến thuận lợi tốt nhất về phong thủy? Cùng tìm hiểu nhé

Phong thủy cầu thang nguyên tắc thiết kế

Phong thủy cầu thang điều bạn cần biết
Phong thủy cầu thang nguyên tắc thiết kế

Làm cách nào để có thể tránh tác động đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, vừa quyến rũ tài lộc và tránh hao mòn tài sản,…là vấn đề mà không ít anh chị quan tâm đến. Bởi thế, On Home Asia sẽ chia sẻ đến anh chị những nguyên tắc chính trong thiết kế cầu thang như sau:

Xem thêm :Yếu tố phong thủy cần thiết khi mua nhà

Tránh sử dụng cầu thang hình xoắn quanh cột

Cầu thang hình xoắn quanh cột là một trong những mẫu kiến trúc độc đáo. Trong phong thủy thì cầu thang sẽ tạo một luồng khí xoắn quanh cây cột, dương khí bị xoắn lại tác động đến gia chủ và nhất là nam giới trong gia đình.

Vị trí xoắn của cầu thang nằm gần khu vực gần phòng ngủ hoặc phòng thực hiện công việc của gia chủ sẽ mang hung khí cho gia chủ càng cao.

Hạn chế đặt cầu thang ở giữa nhà

Việc đặt cầu thang ở giữa nhà là một điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang nói riêng và phong thủy nhà ở nói chung. Bởi trong phong thủy được chia thành 9 cung và phần giữa nhà sẽ là trung cung.

Thế nên, theo quan niệm trong ngũ hành thì trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang (hành Mộc). Có thể anh/chị cần quan tâm điểm này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những điềm rủi trong gia đình.

Không nên xây bậc cầu thang hở

Khi sử dụng bậc cầu thang lên xuống hở thì sẽ không thoái khí và chắc chắn được tính chứa và dẫn khí trong phong thủy cầu thang. Bất kỳ cầu thang nào đi nữa thì thành cầu thang đều được giải quyết kiên cố và bảo vệ khỏi những tác động làm giảm nguy hiểm.

Nếu cầu thang không hề có thành chắc chắn sẽ dễ thoát khí ra ngoài, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố có sự liên quan đến phong thủy.

Không nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp và hạn chế vượng khí vào nhà. Thế nên, khi xây dựng cầu thang thì gia chủ nên tránh việc bố trí nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Sẽ giúp thu hút vượng khí và hạn chế những luồng khí không tốt vào nhà.

Trong phong thủy, nhà vệ sinh thường sử dụng để trấn yểm những luồng khí xấu như Đại sát, Thiên hình,… Chính vì thế, mỗi gia đình đều ít xây dựng cầu thang ở vị trí như nhà vệ sinh.

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Phong thủy cầu thang và những điều cần biết từ A đến Z
Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Phong thủy cầu thang thường được sắp đặt như sau:

  • Nếu ở tầng 1 thì cầu thang có thể được sắp đặt ở đầu hành lang
  • Nếu như tầng 2,3 thì sắp đặt ở cuối hành lang

Nếu như đặt cầu thang ở một vị trí khách mà không theo phong thủy thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự lưu thông giữa các tầng với nhau. Có thể anh chị cần chú ý những vị trí thích hợp sẽ mang đến vượng khí tốt cho gia đình của anh chị.

Xem thêm :Cách tính tầng chung cư theo phong thủy

Những điều có thể làm giảm khi tạo ra cầu thang

Mặc dù phong thủy là một môn khoa học cực kì khó trình bày tuy nhiên nó thực sự có tác động đến cuộc sống của con người. Hiểu được một số điều có thể làm giảm khi xây dựng cầu thang có khả năng giúp gia chủ tránh được những xui xẻo không đáng có.

– Đặt cầu thang đối diện với phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra vào, giữa nhà hoặc ngay trước cửa nhà có khả năng làm tiêu tan vượng khí, sản sinh ra luồng khí độc thổi vào trong nhà, tác động cực kì xấu tới đường công danh của gia chủ. Tạo ra cầu thang kiểu này cũng có khả năng làm người trong nhà gặp nhiều nỗi lo về sức khỏe, đặc biệt là đầu và cổ.

– Xây cầu thang hình xoắn ốc sẽ tạo cảm giác chóng mặt khó chịu cho người di chuyển lên xuống. bố trí cầu thang kiểu này cũng là phạm vào thuyết phong thủy, sản sinh ra lỗ hổng trong nhà, làm cho gia chủ bị tiêu hao tiền bạc và ốm đau thường xuyên.

– Xây bậc cầu thang hở làm phân tán vượng khí của ngôi nhà, đặc biệt gây nguy hiểm cho trẻ em khi chạy nhảy, vui đùa.

– Sử dụng thảm trải cầu thang màu đỏ sẽ tạo cảm giác không đủ an toàn.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy đầu tiên cần tuân thủ kích thước kỹ thuật để việc sử dụng, đi lại được thuận tiện. Gia chủ có khả năng chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều rộng thân thangKhoảng 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m
Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào phần trăm chiều cao và chiều rộng bậc thang)Độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm
Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
Chiều cao của lan canKhoảng 85 – 90cm
Chiếu nghỉChiều rộng chiếu nghỉ bằng chiều rộng của thân thang.

Chi tiết cách tính toán và xác định kích thước

8 điều cấm kỵ trong phong thủy khi xây cầu thang nhà ở - Vật liệu xây dựng Việt Nam
Chi tiết cách tính toán và xác định kích thước
  • Phong thủy cầu thang chiều rộng của bản thang: Kích thước rộng rãi thường từ 0,8m đến khoảng 1,2m, với nhà biệt thự có khả năng là 1,5m hoặc hơn.Độ dốc của cầu thang:
  • Phương pháp tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đấy h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).
  • Thường thường, chiều cao của bậc thang là từ 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300mm.
  • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ nên có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không để lại không được tiện lợi khi vận tải, đi lại.
  • Chiều cao của lan can: bất kể cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn không thể thiếu chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

Xem thêm :Phong thủy trong kinh doanh bất động sản

Qua bài viết trên đã cung cấp các thông tin về phong thủy cầu thang những điều bạn cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( blog.onhome.asia, homedy.com, … )