Những lưu ý khi mua bán nhà đất

Mong muốn mua nhà đất để ở, kinh doanh của người dân hiện rất lớn. Nhưng để đảm bảo độ an toàn cho các giao dịch người mua bán nhà đất cần nắm rõ những phương thức cụ thể và một số bí kíp để việc mua bán diễn ra thuận lợi. Trong bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý khi mua bán nhà đất mà bạn không nên bỏ qua.

1. Tìm hiểu thông tin nhà, đất

Bạn nên tìm hiểu các nội dung sau:

Thông tin về quy hoạch, dự án

Bạn nên thử tìm hiểu ngôi nhà, thửa đất định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào hay không. Nếu như chỉ nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở văn phòng công chứng (VPCC). Thì bạn cũng không thể nắm hết thông tin nhà đất bạn đang định mua.

Để biết thông tin thửa đất bạn đang định mua, bán có nằm trong quy hoạch hay không. Bạn cứ mang bản photo sổ đỏ đến hỏi ở bộ phận chuyên giải đáp thông tin quy hoạch của UBND quận huyện rồi họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Thông tin về tranh chấp

Đối với những vụ mâu thuẫn lớn, bạn sẽ đơn giản nắm bắt thông tin bằng nhiều cách không giống nhau. Như thăm hỏi địa phương, tìm kiếm thông tin trên internet, truyền hình. Hoặc thậm chí thấy những thông tin tranh chấp đó trên cơ sở dữ liệu của VPCC.

Tuy nhiên những mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp “ngầm” thì rất khó thấy. Chẳng hạn, mâu thuẫn lối đi, hàng rào, đường thoát nước…với hàng xóm, hoặc có khi chỉ là “nhìn mặt thấy ghét”. Những loại tranh chấp này sẽ hơi khó tìm hiểu. Cần hỏi thông tin từ hàng xóm xung quanh căn nhà. hay thửa đất bạn định mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các mâu thuẫn này.

Thông tin vay nợ thế chấp

Nếu như thửa đất có sổ đỏ đã được thế chấp ngân hàng thì nhận biết bằng việc xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ sẽ thấy thông tin thế chấp. Hoặc đính kèm 1 tờ giấy riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

Trường hợp người bán  muốn giấu nội dung thế chấp, họ sẽ gỡ tờ đó ra. Khi quan sát sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của sổ đỏ chỉ có 1 nửa dấu giáp lai. Trường hợp này tuy hiếm nhưng không phải không có.

Tìm hiểu thông tin người bán, người mua

Nếu người bán là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các nội dung liên quan đến thế chấp hay mâu thuẫn. Khi mà bạn tiếp cận và trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu như nhận xét đúng về tính cách và bản chất của người bán. Điều này sẽ tốt cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là nhận xét tính pháp lý.

Xem thêm: TỔ HỢP ĐA NĂNG 7 TRẦN PHÚ

2. Lựa chọn văn phòng công chứng

Sau khi đã tìm hiểu thông tin và quyết định sẽ mua nhà, đất đó hoặc bán cho người đó rồi. Bước kế tiếp bạn phải cần làm là tìm văn phòng công chứng. Thông thường việc tìm VPCC sẽ do 1 bên phụ trách, theo thỏa thuận trước của các bên

Khi đã chọn được VPCC, bạn sẽ đến trực tiếp hoặc nếu như không có thời gian. Thì gọi điện thoại nhờ họ tư vấn trước và hướng dẫn bạn các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện giao dịch mua, bán.

Khi ký hợp đồng công chứng, các VPCC sẽ kiểm tra tất cả giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể phần nào yên tâm khi có các CCV trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả.

3. Chuẩn bị giấy tờ

Bạn và người mua / người bán cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ quan trọng theo đòi hỏi của VPCC. Với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì giấy tờ cũng không có gì phức tạp, VPCC sẽ hướng dẫn chi tiết và chi tiết cho bạn.
Một khi chuẩn bị xong, để chắc chắn hơn, bạn có thể mang trước 1 bộ giấy tờ photo đến VPCC. Để họ kiểm tra và tư vấn thêm nếu cần sửa hay bổ sung. Sau khi VPCC Thông báo giấy tờ phong phú là bạn đã có thể làm tiếp bước 4, hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

4. Ký hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ và sổ đỏ gốc

Đây có thể xem là bước cực kì quan trọng, quyết định sự thành công và thuận lợi của việc giao dịch, mua bán sang tên sổ đỏ.

Tùy theo từng người, từng cách giao dịch mà bạn quyết định thời điểm ký hợp đồng, thu thập hợp đồng, giao tiền, nhận tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc… cho an toàn và thuận lợi

Xem thêm: Tòa nhà phố Đặng Dung, Q.1, dt 9m x 30m, đất 270m2, 6 tầng, giá 50 tỷ

Bạn có dự định sẽ mua hay bán nhà đất tuy nhiên còn bỡ ngỡ về các thủ tục pháp lý cũng như tình trạng miếng đất. Mong rằng các lưu ý trên đã giúp bạn được phần nào rõ hơn về qui trình mua bán nhà đất.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo:wooribank, danluat.thuvienphapluat, …)