Những chú ý khi mua nhà cũ bạn cần biết

Hiện tại, có không ít người chọn mua nhà cũ thay vì nhà mới để có mức giá tốt hơn. Nhưng chọn một căn nhà thích hợp với túi tiền và hoàn cảnh gia đình không phải đơn giản. Sau đây chính là những chú ý khi mua nhà cũ mà bạn phải cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền.

1. Tìm hiểu cặn kẽ lịch sử và nguồn gốc ngôi nhà

Nếu mua nhà của người quen biết như họ hàng, những người bạn thân thiết… Thì bạn không có quá là nhiều sợ về nguồn gốc ngôi nhà đấy. Mặt khác, nếu như chọn mua nhà cũ xa lạ nào đấy. Thì dù có thích hợp với mong muốn của gia đình, bạn cũng đừng hấp tấp mà mua ngay. Bởi rất có thể ngôi nhà này trước đây đã xảy ra những yếu tố gây bất lợi. Ảnh hưởng tới cuộc sống lâu dài của gia đình bạn sau này.

Nếu như chủ ngôi nhà đang có nợ nần hoặc mâu thuẫn, tuyệt đối không nên mua ngôi nhà này dù có rẻ đến mấy! Hay lý do người bán nhà mong muốn bán vì khu vực sống phức tạp, dân trí thấp… Thì tuyệt đối bạn nên bỏ qua kẻo rước họa vào thân.

Bên cạnh đấybạn cần lưu ý nội dung trong sổ đỏ ngôi nhà. Nếu là nhà 2 tầng trở lên, tuy nhiên trong sổ đỏ chỉ đề cập đến đất, thì có nghĩa đây chính là nhà xây không phép. Nếu bị Nhà nước thu hồi thì bạn có thể chỉ được đền bù phần đất. Trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với người bán giảm giá bán xuống.

2. Vị trí ngôi nhà

Dù nhà mới hay cũ, chưa cần bàn qua vấn đề cái giá hay kiến trúc thì vị trí địa lý của ngôi nhà. Là tiêu chí hàng đầu mà ai mua nhà cũng phải chú ý. Tuy nhiên, rất phần đông người bỏ qua yếu tố này hay coi nhẹ nó. Sau đấy dẫn đến những trở ngại trong sinh hoạt thường ngày của cả gia đình. Do vậy, khi mua nhà, bạn cần cân nhắc xem ngôi nhà này có gần nơi làm việc, gần trường đại học của con, gần bệnh viện, chợ, siêu thị… Hay không, bởi cuộc sống của gia đình bạn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí ngôi nhà.

3. Kiểm tra chất lượng xây dựng

Giống như con người kiếm được thêm tiền sử bệnh, công trình xây dựng cũng như vậy. Bạn nên tìm hiểu kỹ tiền sử bệnh lý ngôi nhà mà mình sắp mua. Theo thực tế, những ngôi nhà cũ có thể đã được trang hoàng lại để che đi những khiếm khuyết. 3 bệnh lý thường gặp ở nhà đã qua dùng là thấm dột, bộ máy điện nước và nứt nẻ.

Vì vậy, bạn phải cần sự cẩn trọng trong việc quan sát và hiểu biết cụ thể về kết cấu xây dựng. Nếu như cảm nhận thấy không chắc chắn, hãy nhờ những người có chuyên môn kiểm duyệt giùm.

4. Tìm hiểu môi trường dân cư xung quanh

Người Việt chúng ta thường quan niệm “bà con xa không bằng láng giềng gần”. Vì thế, việc tìm hiểu dân cư xung quanh nơi bạn sẽ mua là một việc hết sức quan trọng. Dù là định cư lâu dài, hay chỉ là mua lại kinh doanh thì khu dân cư nơi đó cũng là một điểm sáng để bạn nói đến với người khác. Một nơi ở dân cư hiền hòa, dân trí cao, đoàn kết sẽ mang lại sự an tâm trong cuộc sống hơn một khu vực tụ tập tệ nạn xã hội.

Xem thêm: Những chú ý khi chuyển về nhà mới

5. Xem xét nội thất và kiến trúc nhà

Kinh nghiệm xương máu khi mua nhà đã qua sử dụng
Xem xét nội thất, kiến trúc nhà

Công năng sử dụng phù hợp là 1 trong 4 yếu tố chính của xây dựng. Vì lẽ đó, bạn nên xem xét kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với gia đình mình không hay nội thất cần sửa chữa, thay thế những gì. Nhiều bạn mong muốn ngôi nhà mình mua có kiến trúc thật phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên việc đó hoàn toàn có thể điều tiết. Quan trọng là bạn phải cần xem xét tính hợp lý để có thể đưa ra thỏa thuận phù hợp với người bán.

6. Lưu ý hướng nhà

Chú ý đến yếu tố hướng nhà

Ngoài nguồn gốc và vị trí ra, khi mua nhà cũ, bạn cũng nên quan tâm đến hướng của căn nhà. Bởi theo phong thủy và quan niệm của ông bà xưa. Thì hướng nhà tác động trực tiếp đến đường tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Thông thường, hướng nhà được xác định dựa trên tuổi của gia chủ – người trụ cột gia đình. Gia chủ tuổi gì thì hợp với hướng đó. Hoặc bạn có thể xem xét hướng nhà theo cách của các người có chuyên môn phong thủy: Hướng Tây Nam là hướng của trời, Tây Bắc là hướng của mẹ.

Theo đấy, hướng Tây Nam không nên có yếu tố lửa (lò sưởi, bếp ga…), bởi dương khí ở hướng này rất mạnh, cộng thêm lửa sẽ đem đến nhiều bất hạnh cho gia đình. Hướng Tây Bắc thì không được có kho trữ hay phòng tắm, bởi hướng này biểu trưng cho người phụ nữ trong gia đình, có thể khiến hôn nhân tan vỡ, hoặc tình duyên của nữ gia chủ lận đận thêm.

Xem thêm: Bí quyết cải tạo nhà cũ để bán được giá tốt

Để chọn lựa cho mình một ngôi nhà thích hợp với túi tiền và hoàn cảnh gia đình không phải việc giản đơn. Trên đây là những lưu ý mà bạn luôn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua một ngôi nhà cũ. Mong rằng bài viết có ích với bạn.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo:kienthuc.net, muabannhadat,…)