Nên mua đất hay mua nhà?

Bất cứ ai có ý định “an cư lạc nghiệp” cũng thường đau đầu với câu hỏi “nên mua đất hay mua nhà”. Liệu với số tiền hiện có mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn thì có lợi hơn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để đưa ra được quyết định đúng đắn nhé!

Nên mua đất hay mua nhà? Ưu – nhược điểm khi mua đất tự xây nhà

Nên mua đất hay mua nhà? Ưu – nhược điểm khi mua đất tự xây nhà

Ưu điểm mua đất tự xây nhà mang lại

Khi mua đất xây nhà nếu như tài chính của bạn chưa cho phép. Có thể tích lũy thêm đến khi đủ tiền rồi xây nhà. Hoặc bạn cân đối khoản vay tổ chức tài chính hay vay mượn từ bạn bè, người thân.

Ngoài ranếu như có trải nghiệm trong việc đầu tư đất nền. Bạn có thể chớp thời cơ chuyển nhượng, bán lại để ăn chênh lệch. Từ đấy, giúp có thêm một khoản tiền kha khá để mua mảnh đất mới phù hợp hơn. Thậm chí nếu được giá cao, bạn còn có thể đủ tiền mua đất và xây nhà.

Khi tự xây nhà, bạn có thể yên tâm về chất lượng của công trình. Hơn thế, bạn có thể chủ động trong kiến trúc, thiết kế và cách bài trí ngôi nhà theo ý muốn của mình

Xem thêm: Cẩm nang khi mua đất nền thổ cư

Nhược điểm khi mua đất tự xây nhà

Không phải gia chủ nào cũng có trải nghiệm và hiểu biết sâu trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa. Trong khi nếu không có kinh nghiệm gì mà tự xây nhà. Ngôi nhà khi hoàn thành có khả năng gặp nhiều vấn đề không ước muốn như : tắc vòi nước, nhà bị thấm dột, nhà vệ sinh gặp trục trặc,…

Vì lẽ đóbạn cần thuê công ty nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp để thiết kế. Và thi công cho ngôi nhà của bạn theo ước muốncũng giống như đảm bảo về chất lượng, tính thẩm mỹ.

Nên mua đất hay mua nhà? Ưu – nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

Nên mua đất hay mua nhà? Ưu – nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

Lợi ích nhận được nếu mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn có ưu thế hơn so sánh với mua đất tự xây. Chính là bạn và gia đình không cần sợ các sai lầm như : Thiết kế nhà có đúng cáchcam kết thẩm mỹ không, tiến độ tạo ra đến đâu, bao giờ cất mái,… Thay vì vậy, gia đình bạn chỉ phải sắp đặt đồ đạc và dọn tới ở ngay.

Nhờ vậy, bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Thời gian là vàng, bạn có thể dành để làm việc gia tăng thu nhập, tích lũy cho bản thân.

Nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

Bên cạnh các ưu điểm, mua nhà xây sẵn cũng có nhiều nhược điểm không nhỏ. Bạn có thể không biết rõ ràng về nguồn gốc, lịch sử. Cũng như chất lượng xây dựng ngôi nhà như thế nào.

Thực tế, phần lớn những ngôi nhà được xây sẵn. Thường sử dụng loại gạch rỗng hoặc gạch nhẹ không nung,… để xây dựng. Do đó, không tránh khỏi việc xuống cấp nhanh chóng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Khi đóbạn có thể phải tốn kém thêm chi phí. Để cải tạo và nâng cấp, tu sửa cho ngôi nhà.

Các yếu tố về thiết kế của ngôi nhà và phong thủy như: hướng nhà, chiều cao ngôi nhà, kích thước cửa sổ, cửa ra vào,… Bạn đều hoàn toàn bị động.

Các tiêu chí so sánh nên mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Các tiêu chí so sánh nên mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Về mua nhà xây sẵn

Chi phí: Người mua không phải lo dự trù kinh phí hay khoản chi phát sinh ảnh hưởng tới chiến lược tài chính.

Thời gian và công sức: Để tìm được căn nhà xây sẵn hài lòng về vị trí, cái giá, chất lượng… Thường sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Bù lại, sau khi mua nhà xây sẵn có thể dọn vào ở luôn.

Chất lượng công trình: Nếu mua nhà đã qua sử dụng, do chủ cũ tự xây với mục tiêu. Để ở thì chất lượng công trình tương đối cam kếtnếu có sửa sang cũng không quá tốn kém. Nếu mua nhà mới, được xây bởi các chủ đầu tư với mục tiêu thương mại. Thì phải nhờ người có kinh nghiệm kiểm duyệt kỹ chất lượng công trình (ốp lát, bộ máy điện nước…)

Phong thủy: Người mua hoàn toàn bị động về yếu tố phong thủy như hướng nhà, hình dáng căn nhà, cách phân chia phòng…

Về mua đất tự xây nhà

Chi phí: Người mua phải dự trù kinh phí, nhiều trường hợp bị ảnh hưởng tài chính do phát sinh khoản chi trong lúc xây nhà

Thời gian và công sức: Tìm mua 1 mảnh đất ưng ý sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian, công sức. Tuy vậy, không thể dọn vào ở luôn mà phải mong đợi xây xong nhà mới.

Chất lượng công trình: Người mua có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình. Nếu như lựa chọn đơn vị thi công uy tín, thường xuyên kiểm duyệt, giám sát quá trình tạo ra.

Phong thủy: Người mua có thể chủ động về yếu tố phong thủy ngay từ khi chọn mua đất (vị trí, hình dáng đất thế nào, chọn hướng đất xây nhà ra sao phù hợp với tuổi của gia chủ…).

Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán nhà đất

Lời kết

Nếu là người bận rộn và không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng. Người mua có thể chọn nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Trái lạinếu muốn có một ngôi nhà với thiết kế mang nét đặc trưng cá nhân, am hiểu và có thời gian theo sát quá trình xây dựng. Thì mua đất rồi tự xây nhà lại là một phương án lý tưởng. Mong rằng với những gợi ý nên mua đất hay mua nhà trên. Bạn sẽ đưa ra được quyết định thích hợp với mình.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo: vietnamnet, blogmuanha, …)