LÒ HƠI TẦNG SÔI LÀ GÌ? GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ SẠCH NỔI BẬT HIỆN NAY

Vấn đề bảo vệ môi trường đang là vấn đề được rất nhiều quốc gia quan tâm hiện nay cùng với sự tiến bộ của những phát minh, sáng chế máy móc, thiết bị sử dụng năng lượng sạch. Vì thế nên rất nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn lò hơi tầng sôi trong sản xuất. Vậy lò hơi tầng sôi là gì? Cấu tạo của lò hơi tầng sôi như thế nào? Cùng tìm hiểu về lò hơi tầng sôi qua bài viết dưới đây

1.Lò hơi tầng sôi là gì?

Lò hơi tầng sôi là công nghệ được nhiều nhà phát minh trên thế giới nghiên cứu từ rất lâu nhưng chỉ cho đến những năm gần đây thì mới phát triển vượt bậc vì việc bảo vệ môi trường và nhu cầu sử dụng các nhiên liệu xấu và nhiên liệu tái sinh. Lò hơi tầng sôi hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi, được tạo bởi các nguyên liệu đốt. Buồng đốt của lò hơi tầng sôi được thiết kế tạo ra điều kiện hòa trộn tốt trên toàn bộ diện tích của buồng đốt nên sẽ đốt cháy được triệt để nhiên liệu trong khi nhiệt độ buồng đốt lại không quá cao, làm giảm lượng khí thải có hại.

2. Cấu tạo lò hơi tầng sôi

Bạn tò mò muốn biết cấu tạo của lò hơi tầng sôi là như thế nào? Cấu tạo của lò hơi tầng sôi thường bao gồm 5 hệ thống con:

1. Hệ thống cấp liệu

2. Buồng đốt

3. Hệ thống gió và khói

4. Hệ thống ử lý khí thải và thải xỉ;

5. Bộ phận sinh hơi

1. Hệ thống cấp liệu

Nhiên liệu cấp cho lò hơi tầng phải có kích thước đồng đều và độ lớn theo quy định nhất định để đạt được điều kiện cháy tốt nhất. Đối với than, giới hạn kích thước là 0-10mm còn đối với biomass nói chung, giới hạn kích thước là 0-50mm. Tùy theo loại nhiên liệu hoặc bố trí mặt bằng mà hệ thống cấp liệu của lò hơi tầng sôi sẽ được thiết kế để tối ưu nhất. Hệ thống cấp liệu có thể có thêm các thiết bị cảm biến để đo lường lượng nhiên liệu cấp vào lò, phục vụ cho việc tính tiêu hao nhiên liệu và hiệu suất của lò hơi.

2. Buồng đốt tầng sôi

Buồng đốt của lò hơi tầng sôi thường bao gồm một lớp nền sôi thấp và một khu vực trống bên trên (Freeboard). Năng lượng giải phóng từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được tập trung chủ yếu ở khu vực lớp sôi. Nhiệt độ lớp sôi đối với lò hơi tầng sôi đốt than được duy trì trong khoảng 800 – 900oC bằng cách trích xuất lượng nhiệt phù hợp. Tuy nhiên, đối với lò đốt biomass, nhiệt độ lớp sôi phải được giữ ở dưới 750oC để tránh đóng keo lớp nền trong buồng đốt vì hợp chất Natri và Kali trong biomass cao sẽ làm hạ nhiệt độ nóng chảy của lớp nền.

Buồng đốt lò tầng sôi phải được thiết kế bằng những vật liệu chịu lửa bao quanh (gạch hoặc bê tông) kể cả đối với buồng đốt vách ướt để có thể kéo dài thời gian hoạt động của buồng đốt và bảo vệ các ống vách ướt khỏi mài mòn và quá nhiệt. Lớp bê tông cách nhiệt có thể yêu cầu dày hơn đối với biomass như trấu rời để dễ kiểm soát nhiệt độ buồng đốt hơn.

3. Hệ thống cấp gió và khói

Thiết kế hệ thống phân phối gió sao cho buồng đốt sôi đều là cực kỳ quan trọng đối với lò tầng sôi.

Nhiệt lượng của khói nóng khi di chuyển từ buồng đốt dưới đến buồng đốt trên sẽ bị hấp thụ bởi các tường nước xung quanh buồn, sau khi qua khỏi khu vực buồng đốt, nhiệt độ khói giảm xuống khoảng 600oC. Khói sẽ tiếp tục di chuyển qua vùng đối lưu và truyền nhiệt lượng cho các ống nước trong khu vực này trước khi đi ra khỏi lò. Sau đó, khói nóng đi qua bộ hâm nước, bộ sấy không khí rồi đến hệ thống xử lý khói. Sau khi đạt các tiêu chuẩn môi trường, khói được đẩy lên ống khói và thải ra ngoài không khí.

4. Hệ thống thải xỉ

Lò hơi tầng sôi sản sinh ra hai loại chất thải chính: Khói và chất thải rắn. Chất thải rắn là xỉ từ nhiên liệu và sản phẩm từ các chất hấp thụ. Khói thải này chính là nguyên nhân chính của ô nhiễm không khí, vì vậy hệ thống xử lý khói luôn được ưu tiên thiết kế sao cho hoàn thiện và tối ưu nhất.

Hệ xử lý khói bao gồm các thiết bị lọc bụi như Cyclone, Ventury, Lọc bụi túi, Lọc bụi tĩnh điện… và thiết bị xử lý khí độc như tháp xử lý SOx…

5. Các cụm sinh hơi:

Giống như các lò hơi thông thường khác, lò hơi tầng sôi cũng có các phần sinh hơi như tường nước, ống đối lưu, ống bức xạ… Các ống quá nhiệt có thể được bố trí ở khu vực buồng đốt trên cũng như ở khu vực đối lưu.

TỔNG KẾT

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ về lò hơi tầng sôi là gì? Cấu tạo của lò hơi tầng sôi như thế nào? Để lựa chọn và sử dụng lò hơi tầng sôi một cách hiệu quả, các bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức thật đầy đủ nhé!