Kinh nghiệm thuê nhà hiệu quả

Thuê nhà là phương án được nhiều người chọn lựa khi chưa đủ khả năng tài chính. Hoặc không xác định sống ở một khu vực nào đó lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm thuê nhà mà bạn phải cần biết.

Những kinh nghiệm thuê nhà nhanh chóng và an toàn

1. Kinh nghiệm thuê nhà: Kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo trên mạng

Hầu hết các tin đăng cho thuê nhà đều được marketing với lời hay ý đẹp. Và những hình ảnh bắt mắt, giá rẻ bất ngờ. Tuy vậyquá nhiều thông tin sẽ khiến bạn bối rối. Và không biết đâu mới là thông tin chính xác, mức giá nào là thật, hình ảnh nào là “ảo”.

Kinh nghiệm thuê nhà: Kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo trên mạng

Vì thế, kinh nghiệm thuê nhà bạn nên thăm dò hết một lượt các tin đăng cho thuê nhà tại khu vực mình mong muốn. Sau đấy lập danh sách nhất định. Bao gồm địa chỉ nhà, số máy liên lạc, giá điện nước, tiện nghi cơ bản… Bước kế tiếp là gọi theo số điện thoại trên để hỏi rõ về trạng thái nhà/phòng. Mức giá có đúng như trong quảng cáo không. Nếu như thấy đáng tin mới đến xem trực tiếp.

2. Kinh nghiệm thuê nhà: Kiểm tra khả năng tài chính

Trước tiên, bạn phải nắm rõ được số tiền tối đa mà bạn có thể chi mỗi tháng cho việc thuê nhà. Để đạt được một căn nhà tươm tất. Bạn phải trả ít nhất từ 2 triệu đồng tới 5 triệu đồng một tháng. Tùy diện tích, tiện nghi cũng như vị trí thuê. Đi kèm với tiền thuê nhà còn các khoản tiền khác như tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh…

 Kiểm tra khả năng tài chính

Vì vậy, bạn nên định ra một ngân sách dành riêng cho việc thuê nhà. Cũng như số tiền tối đa bạn sẽ chi trả hàng tháng.

Xem thêm: Bí quyết cho thuê nhà nhanh chóng và được giá

3. Kinh nghiệm thuê nhà: Không đi xem nhà một mình

Thay vì đến xem nhà một mình. Bạn nên rủ người người thân quen đi cùng cho an toàn và cũng có thêm những nhận xét khách quan hơn. Trường hợp bất khả kháng không có ai đi chung. Bạn nên báo tin cho người thân biết về lịch trình và địa điểm nhà đến xem để dự phòng bất trắc.

Thời điểm thích hợp để đi xem nhà là ban ngày, tránh sau 21h (vắng vẻ, trời tối khó quan sát và nhận xét đúng về ngôi nhà). Khi đi xem nhà, bạn cũng nên ăn mặc lịch sự, kín đáo để tránh bị soi xét hay để ý.

4. Kinh nghiệm thuê nhà: Xác định địa điểm thuê

Xác định địa điểm thuê

Địa điểm thuê nhà là yếu tố ảnh hưởng tới giá thành cũng như sự tiện lợi cho cuộc sống sau này của bạn. Nếu như bạn thuê nhà tại khu trung tâm hoặc các khu chung cư mới xây. Giá thuê nhà có thể lên tới 4 hay 5 triệu đồng một tháng. Khu vực gần các trường học, các nhà máy hoặc khu công nghiệp có mức giá tốt hơn. Chỉ khoảng từ 1 triệu tới 2 triệu đồng một tháng. Tuy vậy lại là nơi tập trung nhiều sinh viên và công nhân, điều kiện an ninh và môi trường chưa chắc đã được đảm bảo.

5. Kinh nghiệm thuê nhà: Trao đổi chắc chắn với chủ nhà rồi mới đặt cọc

Dù nhà thuê giá rẻ và được marketing tốt thế nào đi nữa. Bạn cũng không được vội vàng đặt cọc khi chưa gặp được trực tiếp chủ nhà. Cũng như xem qua hợp đồng. Không ít trường hợp khách thuê đặt cọc tiền nhà. Nhưng khi vào ở mới phát hiện hỏng hóc, không như quảng cáo, quay lại kiến nghị với người cho thuê. Thì mới “ngã ngửa” khi biết đấy chỉ là môi giới, hoặc người thuê nhà rồi cho thuê lại mà thôi.

Kinh nghiệm thuê nhà: Trao đổi chắc chắn với chủ nhà rồi mới đặt cọc

Khách thuê cũng không được vội ký hợp đồng thuê nhà mà phải đọc kỹ các điều khoản. Nếu như có thể, hãy nhờ người có kinh nghiệm thuê nhà trọ xem giúp hợp đồng. Tránh trường hợp phải đền bù, sửa chữa hay mất tiền oan vì hợp đồng nhiều kẽ hở.

Những lưu ý khi thuê nhà

  • Cân nhắc theo nhu cầu

  • Chỉ nên thuê nhà trọ chính chủ

  • Làm việc với các trung tâm môi giới uy tín, chuyên nghiệp

  • Nếu ở ghép cần tìm hiểu kỹ thông tin về người ở ghép

  • Xác định cơ sở vật chất của căn nhà

  • Nên tham khảo thêm ý kiến của gia đình

Xem thêm: Bí quyết cải tạo nhà cũ để bán được giá tốt

Trên đây là những kinh nghiệm thuê nhà mà mình muốn chia sẻ. Mong rằng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp người thuê giảm bớt tối đa nguy cơ và nhanh chóng tìm được căn nhà ưng ý. Chúc bạn thành công!

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo: muonnha, hcmrealty, batdongsan,…)