Chuyên viên tổ chức sự kiện, đạo diễn sự kiện họ là ai?

Chúng ta không ít lần bắt gặp những sự kiện quy mô lớn nhỏ khác nhau. Những buổi hội nghị, những cuộc họp mang tính quốc gia, những cuộc thi, giải đấu, chương trình truyền hình, họp báo, đám tiệc,… đều được xem là những sự kiện. Thế nhưng, chúng ta lại ít khi để ý đến những người đảm nhiệm công việc tổ chức sự kiện đứng sau cánh gà. Họ là những chuyên viên tổ chức sự kiện – người góp sức to lớn vào sự thành công của những buổi sự kiện ấy.

Chuyên viên tổ chức sự kiện, đạo diễn sự kiện họ là ai?

Event director – tên tiếng Anh của nghề đạo diễn sự kiện thường được ghi trang trọng trong các bản giới thiệu sự kiện. Đó còn là người đứng sau tất cả các hoạt động để tạo nên sự kiện.

Người quản lý sự kiện có thể là người lập kế hoạch, hướng mục tiêu đến khách hàng và triển khai mục tiêu ấy. Đến khi sự kiện diễn ra, người này sẽ có nhiệm vụ điều khiển các đầu mối nhân sự phụ trách trong từng hạng mục (như là thiết bị, sân khấu, nhân sự,…) để bảo đảm sự kiện diễn ra suôn sẻ và theo đúng kịch bản chương trình.

Tuy nhiên, đạo diễn tổ chức sự kiện có thể trách nhiệm cũng tương đương nhưng công việc họ phải làm nhiều hơn, đòi hỏi hiểu biết về sân khấu, kỹ thuật và các quy trình thực hiện.

Với các sự kiện tầm vóc cần có bàn tay của những Event Director

Công việc của đạo diễn tổ chức sự kiện

Vai trò của đạo diễn tổ chức sự kiện còn vượt xa công tác quản lý nhân sự trong khi tổ chức sự kiện. Người đạo diễn sự kiện thường có một vài công việc và một vài chú ý cho từng công việc nhất định như sau:

 • Tuyển dụng và triệu tập doanh nghiệp trúng thầu cũng như ban tổ chức. Tuy nhiên cần lưu ý là không phải khi nào cũng cần phải có đề xuất dự thầu.

 • Xây dựng kế hoạch và giám sát quy trình tuyển dụng, đào tạo tất cả các nguồn nhân lực thiết yếu để thực hiện tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, người đạo diễn cũng cần chú ý về nguồn nhân lực trong quá trình tổ chức sự kiện bao gồm cả nhân viên và tình nguyện viên.

 • Phát triển kế hoạch quản lí tổ chức sự kiện. Bởi vì kế hoạch quản lý tổ chức sự kiện là công cụ giúp phối hợp và đào tạo nhân viên trong suốt quá trình tổ chức sự kiện.

 • Đại diện cho việc giao dịch và giao tiếp với bên ngoài. Đó là việc giao dịch, giao tiếp với chính phủ, nhà tài trợ và giới báo chí, truyền thông.

 • Phát triển những chính sách hỗ trợ nhằm hỗ trợ cho quá trình quản lý sự kiện. Bởi vì đạo diễn không thể có mặt ở mọi lúc, mọi nơi.

 • Theo dõi tiến độ công việc: cần phải biết các phương diện của tổ chức sự kiện để có xây dựng kế hoạch tổ chức sự kiện. Ngoài ra, còn có thể thực hiện khắc phục các sự cố trong quá trình tổ chức sự kiện.

Những yêu cầu để trở thành một đạo diễn tổ chức sự kiện tài ba

Điều kiện đủ để trở thành đạo diễn tổ chức sự kiện

Để trở thành một đạo diễn tổ chức sự kiện giỏi thì không chỉ yêu cầu về kinh nghiệm mà còn cần nhiều yếu tố bổ trợ khác. Họ phải là người có hiểu biết sâu rộng, đa dạng về quy trình tổ chức sự kiện, bên cạnh đó là các vấn đề liên quan như kỹ thuật, máy móc, sân khấu, ánh sáng,…

Đạo diễn tổ chức sự kiện phải có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Điều kiện cần cho vị trí đạo diễn sự kiện

Bên cạnh đó, để sự kiện thành công thu hút được nhiều người thì đạo diễn sự kiện phải có một cái đầu nảy số nhanh với nhiều ý tưởng mới lạ, táo bạo, hấp dẫn. Mặt khác, khi có ý tưởng rồi thì người đạo diễn phải có khả năng biến ý tưởng trên giấy trở nên khả thi, truyền tải được những thông điệp mà nhà sản xuất muốn hướng đến.

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện trọn gói

Trong ngành tổ chức sự kiện thì kỹ năng mềm là điều vô cùng quan trọng. Dù bạn đang ở vị trí nào trong ngành này thì cũng cần nâng cao kỹ năng mềm thì mới có thể tiến xa trong sự nghiệp. Đối với đạo diễn sự kiện thì cần có cho mình các kỹ năng mềm như:

 • Khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng.

 • Kỹ năng đàm phán, thương lượng

 • Khả năng quản lý

 • Kỹ năng quản trị rủi ro sự kiện

 • Kiến thức về Marketing

 • Kỹ năng quản lý ngân sách

Ai sẽ phù hợp với nghề tổ chức sự kiện?

Với những gói công việc cũng như những kỹ năng cần thiết của một chuyên viên tổ chức sự kiện như trên, vậy ai sẽ thật sự phù hợp với công việc này?

Có thể nói, người làm nghề tổ chức sự kiện không cần nhiều bằng cấp cao, đào tạo đúng chuyên ngành. Tuy thế, họ vẫn cần phải sở hữu những tố chất dưới đây để dễ dàng thực hiện công việc này, đó là:

 • Năng động, sáng tạo.

 • Có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc ổn thỏa.

 • Sức khỏe ổn định.

 • Người thích giao tiếp, làm việc với con người.

 • Cẩn trọng, chi tiết; song cũng cần cái nhìn bao quát.

 • Là người nhạy cảm trước những rủi ro tiềm tàng.

Những người năng động, thích giao tiếp khá phù hợp với ngành nghề này

Những góc khuất phía sau ánh hào quang của nghề đạo diễn sự kiện

Phía sau hào quang là vất vả

Đạo diễn tổ chức sự kiện thường phải thực hiện khối lượng công việc khá đồ sộ. Để làm tốt một sự kiện đòi hỏi người đạo diễn phải có kiến thức rộng về nhiều mặt. Chẳng hạn kịch bản, kỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, quy trình thực hiện. Cùng với đó là phối hợp các bộ phận, trang trí sân khấu, âm thanh ánh sáng…

Đạo diễn sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo sự kiện diễn ra đúng kịch bản, vậy nên cần có kỹ năng tốt trong việc quản lý dự án lớn. Đồng thời biết quản lý, phân công nhân sự hợp lý, hiệu quả

Phía sau hào quang là vô số áp lực

Nghề đạo diễn sự kiện phải chịu khá nhiều áp lực, đòi hỏi sự tập trung cao độ. Ngoài ra còn cần khả năng sáng tạo và gắn kết các khâu khác nhau một cách nhuần nhuyễn. Ở một vài khía cạnh nào đó, đạo diễn sự kiện còn cần làm nhiều việc hơn cả đạo diễn phim. Bởi vì họ không những phải quản lý đội ngũ nhân sự mà còn phải tham gia làm sự kiện. Đạo diễn còn là người đảm nhận vai trò đầu mối giao tiếp giữa nội bộ cũng như với các truyền thông, báo chí, đối tác,…

Trong mỗi một sự kiện, người đạo diễn phải ở vị trí bao quát. Qua đó có thể quan sát được tổng thể chương trình nhằm đưa ra những yêu cầu kịp thời cho những người phụ trách ở mỗi hạng mục. Hơn nữa, với những sự kiện quy mô lớn sẽ cần phải có một tổng đạo diễn chương trình. Tiếp đến là các đạo diễn của từng bộ phận làm nên chương trình. Bao gồm đạo diễn hình ảnh, đạo diễn âm thanh, đạo diễn sân khấu,…

Phía sau hào quang luôn là vô số áp lực “bủa vây”

Kết lại về đạo diễn sự kiện

Mỗi ngành nghề đều có những điểm thu hút và những khó khăn riêng của nó. Khó khăn, vất vả hay không phần lớn là do cảm nhận và niềm đam mê của mỗi người đối với ngành nghề mà mình đã chọn. Hy vọng với những thông tin trên đây, những bạn trẻ muốn tìm tòi và theo đuổi nghề đạo diễn sự kiện có thể có cho mình những thông tin hữu ích. Từ đó nhận rõ được những khó khăn cũng như điểm hấp dẫn của nghề đạo diễn sự kiện.

Ngoài ra Công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp luôn có dịch vụ cung cấp đạo diễn sự kiện có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững chắc. Á Châu Event còn cung cấp dịch vụ này ở đa dạng loại hình sự kiện khác nhau, tùy theo ngân sách và nhu cầu của đối tác. Chỉ cần liên hệ với Á Châu Event qua số hotline: 093.961.9998 hoặc có thể tham khảo thêm các sự kiện đã từng hợp tác với Á Châu Event qua Website: https://sukienachau.com, bạn sẽ được tư vấn miễn phí toàn bộ những gì cần thiết và những gì mà bạn sẽ mong đợi cho sự kiện của bạn.