Cẩm nang khi mua đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư vốn là kênh đầu tư hấp dẫn luôn được các người đầu tư săn đón. Bên cạnh khả năng sinh lời cao. Mua đất thổ cư không tránh khỏi những nguy cơ. Để tránh những rủi ro không đáng có, bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn cẩm nang cần biết khi mua đất nền thổ cư.

Đất nền thổ cư là gì?

Đất nền thổ cư là gì?

Đất thổ cư là để chỉ đất ở. Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bao gồm đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Đây chính là loại đất dùng để xây dựng nhà ở. Xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao. Luôn đi chung với nhà ở riêng lẻ) đã được xác nhận là đất ở.

Các tiêu chí mà một thửa đất nền thổ cư cần có

1. Nắm rõ tổng quan khu đất trước khi mua đất nền

Điều quan trọng nhất khi mua đất thổ cư là xác minh đất đấy có chuẩn xác là đất thổ cư hay không. Bằng việc xem giấy chứng thực quyền dùng đất. Sau đóbạn cần lên UBND địa phương (thường là cấp phường, xã) để hỏi tất cả thông tin quy hoạch. Để biết thửa đất nền có thuộc diện bị giải toả hay không. Tính pháp lý có rõ ràng và đúng yêu cầu của mình không.

2. Nhất định phải có sổ hồng riêng cho thửa đất

Sổ hồng riêng giúp người mua đất nền thổ cư nắm chắc quyền sử dụng. Giá trị của thửa đất và tránh những hệ luỵ tiêu cực của tính pháp lý. Nếu không có sổ hồng riêng, bạn rất khó để định vị thửa đất mình mua trên mảnh đất chung. Đối với trường hợp mua đất nền tách thửa; thậm chí bị lừa đảo đối với đất nền riêng lẻ.

Các tiêu chí mà một thửa đất nền thổ cư cần có

Bạn phải cần kiểm duyệt rõ sổ hồng riêng trước khi đặt cọc. Và không nên tin lời hứa rằng ký hợp đồng mua đất nền xong, chủ đất sẽ làm sổ hồng riêng cho bạn. Giá trị lời nói hay giấy viết tay không đủ tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn khi có vấn đề xảy ra.

3. Hợp đồng mua đất nền thổ cư có đủ chữ ký của hai bên

Bất kỳ hợp đồng mua đất nền nào cũng có chữ ký hai bên: mua và bán. Tuy nhiên, bên bán đã ký đủ chữ ký hay chưa lại là một vấn đề khác. Đối với bên bán là người có vợ hoặc chồng, hợp đồng mua bán đất nền. Phải có đủ chữ ký hai người; trường hợp đây là đất thừa kế thì phải có đủ chữ ký của những người có quyền lợi trong tài sản đấy (như vợ/chồng, con/con nuôi, anh, chị, em…).

Nếu như hợp đồng không đủ chữ ký của người có sự liên quan. Rất có thể người đó không chấp nhận bán đất và không nên chia quyền lợi sau bán đất. Rủi ro đối tượng mục tiêu đó tranh chấp, khiếu kiện là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm: Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bạn cần biết

4. Ưu tiên mua đất nền thổ cư có địa chất tốt

Công trình nhà ở sẽ khó bền bỉ theo thời gian. Nếu như được xây dựng trên nền đất yếu vì dễ bị sụt lún. Trường hợp mua đất nền thổ cư trên nền đất yếu. Bạn phải làm nền móng rất kỹ bằng bê-tông và phải nâng chất lượng móng cao hơn công trình.

Ưu tiên mua đất nền có địa chất tốt

Nếu bạn mua đất nền để đầu tư, nên tránh thửa đất đầm lầy, nền yếu. Để đảm bảo tính thanh khoản vì rất ít người chấp thuận đất loại này dù giá rẻ. Đất thổ cư thường được người mua sau cùng chú quan trọng tố có lợi cho công trình hơn là giá cả mua ban đầu.

5. Tránh mua đất nền trên cống thoát nước

Hiện naycó nhiều khu vực không thiếu những căn nhà xây dựng trên đường cống thoát nước chung. Nhưng điều này khó tránh khỏi những nguy cơ như bị tập thể hộ dân nơi đó khiếu kiện, phản đối.

Trường hợp công trình liên quan đến hệ thống thoát nước chung. Có thể bị thu hồi giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Chính do đó, mua đất nền thổ cư nên tránh diện tích chồng lấn bộ máy thoát nước chung. Để hạn chế tối đa những nguy cơ, xích mích trong tạo ra.

Những chú ý khi mua đất nền thổ cư

Đất nền chưa được phép phân lô

Nếu như mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô. Người đầu tư sẽ gặp khó trong việc bán ra, nếu như sử dụng đòn bẩy tài chính. Có thể bị mắc kẹt vốn vì chưa biết “số phận” lô đất sẽ như thế nào. Còn người mua ở thực có thể gặp rắc rối khi đất chưa được phép tách thửa nên cũng không được cấp sổ đỏ để tạo ra.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Sau khi sốt đất đi qua, một vài nhà đầu tư có động thái bán ra những nền đất với giá giảm so sánh với giai đoạn đỉnh. Tuy vậy, với những nội dung rao bán đất nền giá rẻ hơn hẳn so sánh với thị trường. Do tổ chức tài chính thanh lý, người mua cần hết sức thận trọng.

Đất nền dự án “ma”

Khi xem xét mua đất nền dự án, khách hàng cần tìm hiểu kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu như giá tốt hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp. Sau khi nắm rõ ràng vị trí lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch. Có khớp với thông tin dự án như môi giới quảng cáo hay không

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Nhiều khách hàng mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp với chủ đầu tư. Nhưng sau đó không thể xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đem đất đã bán cho người dân thế chấp tổ chức tài chính.

Xem thêm: Những lưu ý khi mua bán nhà đất

Trên đây chính là những điều cần biết về đất nền thổ cư mà mình muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp việc mua đất nền thổ cư của bạn có thể hạn chế được những rủi ro. Thậm chí có tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời cao.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo: dandautu, phuchunggroup,…)