Các loại chi phí khi sinh sống tại căn hộ chung cư

Hiện naynhu cầu sử dụng nhà chung cư ngày càng tăng do mong muốn nhà ở ngày càng lớn mà quỹ đất lại có hạn. Cuộc sống tại chung cư sẽ có một vài khác biệt so với nhà đất mà không phải ai cũng đã rõ. Bài viết này sẽ tổng hợp các chi phí tại căn hộ chung cư.

1. Phí dịch vụ hàng tháng

Đối với những cư dân chung cư, phí dịch vụ hàng tháng là một khái niệm không còn xa lạ. Khoản phí này là không thể không có tại tất cả các khu nhà ở cao tầng.

Khi ở chung cư, thì loại phí trước tiên bạn phải chi trả là phí dịch vụ hàng tháng. Mức thu phi này sẽ tùy thuộc theo từng loại chung cư mà bạn đang ở. Nếu như là chung cư bình dân thì khoản chi ở chung cư cũng khác với các loại chung cư cao cấp. Trong đó loại phí này còn căn cứ vào diện tích căn hộ mà bạn đang ở. Loại phí này được thu với mức trung bình hàng tháng từ 2.500 đồng đến 16.000 đồng/m2/tháng. Tùy thuộc theo loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ nhà và chủ đầu tư ở thời điểm ban đầu. Vì thế, trước khi ký hợp đồng với các chủ đầu tư bạn nên chú ý đến các khoản phí này.

Phí dịch vụ chung cư
Phí dịch vụ hàng tháng

2. Phí quản lý chung cư

Đây chính là khoản chi cho toàn bộ các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào chuẩn mực, chất lượng của dự án chung cư đấy. Ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Thông thường, mức phí này sẽ tỉ lệ thuận với giá bán căn hộ. Và tất nhiên mức phí này cũng chỉnh sửa với chất lượng của từng căn hộ.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu.

Xem thêm: Cần bán căn hộ chung cư 2 phòng ngủ cực đẹp, giá rẻ

3. Phí làm sổ hồng chung cư

Để căn hộ thực sự là của bạn thì việc làm sổ đỏ hay sổ hồng chung cư là rất cần thiết. Để làm sổ đỏ khi mua chung cư thì bạn luôn phải đóng các khoản chi làm sổ đỏ nhà chung cư sau

Phí làm sổ hồng, sổ đỏ
Phí làm sổ hồng, số đỏ

Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng. Nhưng nếu như bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so sánh với giá trị của căn hộ.

Kế tiếp là lệ phí trước bạ là loại khoản chi làm sổ hồng nhà chung cư bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành. Đồng thời, bạn luôn phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 với giấy cấp lại. Phí đo lường, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.

4. Một vài loại chi phí khác

Ngoài chi phí quản lý, phí dịch vụ thì khi sống tại các căn hộ chung cư bạn cũng phải trả một vài loại phí khác như: Phí gửi xe, phí bảo trì…

Phí gửi xe 

  • Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.
  • Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.
  • Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

Phí bảo trì

Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc theo giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

phiguixe.jpg
Khoản chi gửi xe hàng tháng tại chung cư sẽ phù thuộc vào số lượng xe của cư dân

Khoản chi phí điện, nước, internet

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức dùng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Một điều mà đối tượng mua hàng nên nhớ đấy chính là phải đọc thật kỹ các quy định, điều khoản của căn hộ trước khi quyết định ký mua dự án. Bởi trên hợp đồng sẽ gồm có tất tần tật khoản chi bảo trì, dịch vụ, điện và nước trong từng mỗi tháng. Tránh những tranh chấp và kiện tụng không hay về sau làm mất thời gian và tiền bạc của cả hai phía. Người mua nhà cần lưu ý tới những văn bản pháp luật hiện hành có sự liên quan tới những vấn đề khi mua, bán hoặc sở hữu nhà chung cư.

Xem thêm: Các tiêu chí của một căn hộ chung cư đẹp

Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức quan trọng để bảo vệ tối đa lợi ích của mình và gia đình. Mong rằng bài viết về các loại khoản chi khi ở chung cư đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn phần nào cuộc sống tại chung cư.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo:intracom-riverside, datxanh25, rever,…)