Các bước định giá bất động sản chuẩn xác nhất

Trong mua bán bất động sản, nhiều người vẫn chểnh mảng khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch. Nên đôi khi mức giá thỏa thuận chưa sát với mức giá thị trường. Phía dưới là một số các bước định giá bất động sản giúp cho bạn thành công trong các giao dịch. Hãy tham khảo nhé!

Bước 1: Xem xét toàn diện ngôi nhà

dinh gia nha dat
Xem xét kỹ lưỡng tổng thể ngôi nhà cần định giá

Đừng vội định giá ngôi nhà khi bạn chưa nắm trong tay đầy đủ nội dung của ngôi nhà bạn đang sở hữu. Đây cũng chính là lúc bạn cần phải thăm dò xu hướng của thị trường bất động sản(BĐS) tại thời điểm bạn chuẩn bị rao bán nhà.

Thứ nhất: Về yếu tố chủ quan

Phân cấp nhà

Bạn phải cần phân loại hiện trạng nhà mình nằm trong phân cấp nào, là nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… Để định giá nhà đất chuẩn xác. Tuy nhiên, phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao.

Vị trí nhà

Ngôi nhà của bạn nằm ở mặt tiền đường, mặt tiền nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt đường đường thì có giá trị kinh doanh cao hơn cho nên giá bán cũng sẽ cao hơn các kiểu nhà hẻm.

Xem xét quy mô

Nên nhớ rằng, càng chi tiết càng tốt, từ diện tích đến chiều dài, chiều rộng đến kích thước từng phòng, ban công. Đáng chú ý như sân thượng, gác lửng,… toàn bộ, bạn luôn phải ghi thật rõ ràngnhất định quy mô.

Hiện trạng pháp lý

Vấn đề này hết sức quan trọng, các giấy tờ pháp lý về quyền dùng đất, sở hữu nhà và giấy phép xây dựng hiện có phải phong phú.

Hình thức kiến trúc bên ngoài

dinh gia nha dat 1
Xem xét hình thức bên ngoài để định giá nhà đất BĐS

Bạn hãy mô tả diện mạo ngôi nhà của bạn bằng ít nhất 5 tính từ. Tính thẩm mỹ cũng là một phần tạo nên giá trị của tài sản hiện có của bạn.

Nội thất

Yếu tố này tuy không phải ưu tiên số một dành cho những nhà BĐS. Tuy nhiên sự tiện nghi của nội thất là một nội dung vô cùng hấp dẫn dành cho những đối tượng mong muốn mua nhà muốn dùng cho mục đích sinh hoạt. Đây hoàn toàn là một điểm đáng lưu ý giúp bạn tăng giá bán cho ngôi nhà của bạn và đưa ra định giá nhà đất thích hợp hơn.

Xem thêm: Bí quyết bán được nhà nhanh chóng

Thứ hai: Yếu tố khách quan

Nhu cầu về BĐS hiện tại

Hãy theo dõi nội dung trên báo đài trong thời điểm bạn đang muốn rao bán ngôi nhà. Để cập nhật tình hình độ nóng của thị trường bất động sản thời điểm đấy. Bạn cũng có thể theo dõi thông tin ở các trang website đáng tin cậy. Và cập nhật liên tục từ nhiều site để đạt được những thông tin đúng đắn và đúng lúc nhất. Bên cạnh đó thì bạn sẽ tham khảo thông tin ở các diễn đàn hoặc bạn bè tuy nhiên đừng vội tin 100%. Mà hãy kiểm duyệt lại nội dung qua những kênh chính thống để có nhận xét chuẩn nhất.

Các chính sách hiện tại

Sự chỉnh sửa đường lối chính sách và chính quyền địa phương. Có thể có những tác động tới thị trường BĐS nói chung và sự đầu tư vào BĐS nói riêng:

– Các chính sách tác động gián tiếp như sự khuyến khích đầu tư nước ngoài vào địa phương có thể kích cầu BĐS.

– Các chính sách tác động trực tiếp, chính sách thuế, chính sách đối với những người được cấp đất, chính sách đối với các hoạt động đầu tư BĐS.

Thiên nhiên và môi trường tác động

Tình hình thiên nhiên và môi trường bất ổn định như thiên tai, lũ lụt, ô nhiễm,… Thì giá bán của ngôi nhà bạn cũng sẽ bị liên quan theo.

Bước 2: Tham khảo từ nhiều kênh

Sau khi đã hoàn toàn hiểu về ngôi nhà của mình. Thì đây chính là lúc bạn tham khảo giá bán của thị trường BĐS hiện tại dựa trên tất cả thông tin căn nhà bạn đã thu thập được ở bước 1. Bằng các cách dưới đây để định giá nhà đất của mình

Tìm hiểu tin giá chào bán thông qua internet và báo chí

Hãy truy xuất vào internet, tìm tới khu vực nhà của bạn. Xem những tin đang rao bán nếu thấy tin nào gần giống căn nhà, mảnh đất của bạn hay không. Khối lượng tin tức rao bán nhà trên internet và báo chí mỗi ngày là rất lớn. Vì lẽ đó bạn chỉ cần bỏ ra dưới 30 phút là có thể có được đầy đủ nội dung mình cần. Chú ý bố trí lại thông tin theo trình tự giảm dần sự tương đồng rồi mới. So với căn nhà của bạn và ghi chú lại những dấu hiệu mà bạn cho là ăn tiền tài ngôi nhà đấy.

Hoặc tìm hiểu thông qua nhà, đất đang rao bán tại khu vực của bạn

Hãy đóng vai người đi mua nhà, bạn đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn. Hãy hỏi giá bán, nếu bạn sẽ xem được trên 03 căn là rất tích cực để có thể định giá nhà đất của mình.

Bước 3: So sánh

Bây giờ sẽ là thời điểm bạn phải xem xét, so sánh lại tất cả thông tin các căn nhà đã bán và đang rao bán. Hãy bỏ qua một vài căn nhà có đặc tính quá khác so với nhà bạn.(ví dụ quá xa, hoặc nó quá khác về thời điểm rao bán, trong một thị trường tăng trưởng thông thường thì thông tin trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị để so sánh.)

Bước 4: Tiến hành định giá bất động sản của bạn

Đây chính là bước cơ bản cuối cùng để bạn có thể đưa ra giá cả phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình đang sở hữu. Để có quyết định khách quan hơn, nếu bạn không có sự giúp đỡ của chuyên gia bất động sản. Thì hãy hỏi những người bạn và người thân về tính đúng cách và thực tiễn mà cái giá bạn đưa ra.

Xem thêm: Cách tiếp cận khách hàng bất động sản hiệu quả nhất

Trên đây là bài viết về các bước để định giá bất động sản. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn định giá nhà đất của mình một cách chuyên nghiệp.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo:news.mogi, alonhatro, xemnha,…)