Bí quyết đàm phán thành công trong bất động sản

Đàm phán là một bước trọng yếu trong việc thực hiện một giao dịch thành công. Dù bạn đang làm môi giới bất động sản hay trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào thì đàm phán là điều xảy ra thường xuyên trong công việc. Bài viết sau sẽ chia sẻ bí quyết đàm phán thành công trong bất động sản, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khi đàm phán, hãy để bên còn lại phát biểu trước

Có lẽ bạn thường nghe mọi người bảo: “Đừng bao giờ đề nghị trước…hãy để bên còn lại phát biểu trước.” Đây chính là một lời khuyên xuất sắctuy nhiên bạn có biết vì sao điều đó lại sẽ giúp bạn trong lúc đàm phán không?

Điều đó sẽ cho phép bạn xác định mức trung bình. Nhiều nhà đàm phán thiếu kinh nghiệm sẽ phá vỡ mức chênh lệch trong đàm phán. Bản tính chúng ta thường không muốn cho đi nhiều hoặc ít hơn những gì họ nhận được. Vì lẽ đó họ thường tăng hoặc giảm đề nghị tương đương với mức của bên còn lại.

2. Học cách ứng xử linh động.

Ứng xử linh hoạt

Trong đàm phán, hiếm khi bạn đạt cho được chuẩn xác điều mình mong muốn. Gần đạt tới điều đó hay thỏa thuận một giải pháp có thể chấp thuận được cũng là một thắng lợi hoàn toàn rồi. Hãy đưa ra các giải pháp giải quyết linh động trong mọi hoàn cảnh. Và nhớ rằng lợi ích phải thuộc về bạn. Bạn nên chuẩn bị kỹ trước các giải pháp trước khi lên bàn đàm phán.

3. Kiến thức bản thân

Bày tỏ rằng bạn có rất nhiều kiến thức và tất cả thông tin vụ giao dịch này có thể chế ngự đối phương để họ ít yêu cầu hơn. Đối tượng mua hàng thường bị thuyết phục. Nếu như bạn có kiến thức sâu sắc về bất động sản mình đang bán và thị trường BĐS trong khu vực . Hãy chuẩn bị trước tất cả các câu hỏi KH có thể hỏi bạn và trả lời một cách lưu loát nhất. Môt cái gãi tai hay một câu nói lấp lửng cũng khiến bạn bị nhận xét thấp và mất lòng tin nơi KH.

Tuy vậy, bạn cũng đừng nên tỏ ra quá sắc sảo và khôn ngoan bởi. Vì điều đó khiến người khác e ngại khi đàm phán với bạn. Họ lo lắng bị bạn lừa lúc nào không hay.

Xem thêm: Sale bất động sản là gì? Lợi ích của Sale bất động sản

4. Ngừng nói và bắt đầu lắng nghe trong lúc đàm phán

Một trong những yếu tố tiên quyết trong buổi đàm phán là “giữ mồm giữ miệng”. Thật không may, đây chính là một trong những việc khó nhằn nhất. Toàn bộ mọi người thường cảm nhận thấy khó chịu khi phải im lặng trong đàm phán. Nếu bạn thấy không thoải mái, bạn có thể dám chắc là người kia cũng vậy. Và thường thì một bên sẽ nhượng bộ để phá vỡ sự im lặng khó chịu này.

Khi bạn đang thương lượng và người kia đưa ra một đề xuất, hãy lặng im một chút. Dù là 10s hay 10p, hãy để người kia phá vỡ sự im lặng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy người kia giải mã sự lặng im của bạn. Là bức xúc hay thất vọng, và sẽ phá vỡ sự lặng im bằng việc xem lại đề nghị hoặc nhượng bộ. Những người có chuyên môn đàm phán sẽ dùng mánh này đối với những người thiếu kinh nghiệm. Để đạt được những đề nghị có lợi hơn mà không cần phải tự đưa ra đề nghị của mình.

5. Tạo nên tính duy nhất cho BĐS

Một trong những quy luật cơ bản nhất về con người. Là con người ai cũng muốn có thứ mà người khác không có hoặc không ai khác đạt được. Nếu bạn nói rằng với KH rằng ngồi nhà đấy rất khó mua. Có thể họ sẽ muốn đạt được nó hơn và thậm chí sẽ bám theo bạn cho đến khi mà bạn đưa ra một mức giá. Điều giản đơn là một thứ gì đấy có số lượng giới hạn sẽ làm ra một ước muốn sở hữu nó. Do đó, hãy cố gắng tạo sự duy nhất cho BĐS bạn đang bán: vị trí, diện tích, giá, khu vực lân cậnxu hướng tăng giá trị,…Tất cả những thứ có thể tạo cảm giác cho người thuê hoặc mua nhà tiềm năng.

6. Hãy để ý đến cái tôi cá nhân

Đàm phán trong kinh doanh bất động sản
Để ý cái tôi trong quá trình đàm phán

Thường thì con người cho rằng bên kia đang tìm kiếm những mục đích hữu hình trong đàm phán: nhiều tiền hơn, những điều khoản hiệu quả hơn, v.v. Tuy vậy, những người tự hào về kỹ năng đàm phán của mình thường quan tâm đến cái tôi của mình hơn là những kết quả hữu hình. Trong khi có nhiều người kỳ kèo để thêm từng xu trong hợp đồng. Lại có nhiều người sẵn sàng giảm giá nếu như cái tôi của họ được khẳng định.

Xem thêm: Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản bạn cần biết

Việc áp dụng các cách đàm phán trong quá trình đầu tư bất động sản trên sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát được cuộc đàm phán của mình và mang lại mục đích như mong muốn đấy. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Hồng Nhung – Tổng hợp (tham khảo: minhchinhgroup, rever, …)